Sữa Chua/Fermented Yogurt

2017-01-25-20-28-37

Sữa chua, da ua đá… Những món rất quen thuộc với mọi lứa tuổi, nhất là đối với phe phái đẹp chúng ta 🙂 Cái vị chua chua, ngòn ngọt, beo béo và lành lạnh trong một ngày oi bức thì không có gì sánh bằng (e hèm. .. dĩ nhiên là không tính nước mía, rau má đậu xanh, kem chuối và tất cả những thứ trái cây ướp lạnh trong tủ kính của quán cóc ở cạnh trường hồi đó). Sữa chua chẳng những ngon mà còn lành nữa nhé.  Nó có tác dụng đẹp da, lợi thể do có nhiều những men vi sinh có lợi cho hệ tiêu hóa nhờ quá trình ủ sữa(fermentation). Một điểm “dễ thương” khác của sữa chua là rất dễ làm, cực kỳ dễ làm tại nhà, tránh được những lo lắng đối với các chất bảo quản khi mua sản phẩm thương mại.

 

 Công thc:

  • 100g men cái (có thể mua plain greek yogurt ngoài chợ)
  • 1 lít sữa tươi không đường
  • 1/2 lon sữa đặt (gia giảm tuỳ theo độ ngọt phù hợp

Cách làm:

1. Sữa tươi nấu trên lửa nhỏ, chỉ đến khi hơi sủi bọt & bốc hơi nóng thì tắt lửa, không nấu sôi.
2. Bật lò nướng ở 100oC 5 phút rồi tắt.
3. Cho sữa đặt vào,quậy đều cho tan hết.
4. Hòa tan men cái vào hỗn hợp trên, quậy thật đều.
5. Chia hỗn hợp vào các lọ đựng bằng thủy tinh đã được tiệt trùng từ trước. Đặt các lọ vào khay nướng và để vào trong lò ủ ít nhất là 4-6 tiếng, hoặc cho đến khi sữa đã đặt.
6. Bỏ vào tủ lạnh để ăn dần.

2017-01-25-20-26-41

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s